Top Ad unit 728 × 90

Tin Mới

random

Nộm da trâu nhai lâu nhớ kĩ

Bạn thử nghĩ nếu một ngày được thưởng thức món ăn làm từ da trâu thì sẽ như thế nào nhỉ? Nếu có dịp lên Mộc Châu, Sơn La, hãy một lần thưởng thức món nộm da trâu- một một ăn đặc sắc của vùng này. Những ai chưa từng ăn món này đều nhăn mặt, vì nghĩ mình đang gặm cái mặt trống. Tuy nhiên, những người đã nếm thử một lần đều rủ rỉ với nhau: Nộm da trâu nhai lâu nhớ kỹ.
                        Nộm da trâu- đặc sản Mộc Châu, Sơn La( Nguồn: internet)

Da trâu rất khó lấy vì trâu bị lọc toàn bộ da, sau đó được chuyển ngay cho các mối làm trống. Ấy thế nhưng người Thái ở Sơn La đã biến da trâu trở thành đặc sản không thể thiếu trên mâm cơm những dịp đặc biệt. Những người phụ nữ Thái đảm đang đã không ngại khó khăn để làm mềm hóa sự dai và cứng của da trâu bằng cách hơ qua lửa rồi đem luộc thật kỹ trong hơn một tiếng đồng hồ, nhằm làm sạch lông, loại bỏ đi những phần dính bẩn và làm cho da trâu mềm. Thật lạ, miếng da trâu đen xì, dầy bịch ban đầu, qua vài công đoạn tưởng như giản đơn đó lại biến thành món cực hấp dẫn từ ánh nhìn. Khi thái mỏng tang, miếng da trâu giờ có màu vàng của quả chanh Tây, bên trong là màu vàng nhạt, trong trong, cắn thử lại sần sật, giòn giòn, là lạ.


Những miếng da trâu đen đúa, xù xì sau khi được chế biến nom thật hấp dẫn( Nguồn: internet)
Cũng như nhiều món nộm khác của người Thái, nộm da trâu cần gia giảm thêm nhiều gia vị và rau thơm như lạc, mùi ta, mùi tàu, chút hạt mắc khén đặc trưng. Đặc biệt, cái làm nên thứ quyến rũ của nộm da trâu chính là vị chua của nước măng chua, chứ không phải của chanh hay giấm. Đó là vị chua thơm, thanh thanh. Nước măng chua muốn ngon phải ngâm bằng thứ măng củ tươi, nước suối và thêm những gia vị cần thiết. Măng cũng phải có thời gian để “ngấu” tiết ra thứ nước chua thanh mát mới đúng điệu để trộn món nộm này.
.

                   Măng chua muối tạo nên hương vị đặc trưng cho món nộm da trâu( Nguồn: internet)

Nộm da trâu được xếp gọn trên mẹt hình thuyền, cong cong, sơn màu cánh gián nhạt, lại có hai tay cầm. Gắp một miếng, nhớ dùng đũa khéo léo gắp cả da trâu, thịt trâu, lạc, mùi ta, mùi tàu, nhúng sâu hơn nước nộm, hít hà… Chà, da trâu giòn giòn đanh đanh, hơi giống vó bò nhưng giòn hơn, thớ thịt lại khác. Tợp một chén rượu, nhắp thêm miếng nữa, lần này ta ăn tinh tế hơn, nên vị chua của măng mới hé mặt.


Đĩa nộm da trâu ngồi nhấp vài ba chén rượu với những người bạn tri kỷ thì thật tuyệt( Nguồn: internet)

Rồi cảm giác ngòn ngọt của thịt trâu (đã được nện kỹ cho thật mềm), vị bùi của lạc rang, thơm của mùi ta… tất cả cùng hòa quyện tạo thành thứ men ngây ngất trong khoang miệng.
Hoàng Tử Bé( St)
Nộm da trâu nhai lâu nhớ kĩ Reviewed by Unknown on 20:13 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

All Rights Reserved by Mộc Châu © 2015 - 2016
Powered By Blogger, Designed by Nguyễn Anh

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.