Top Ad unit 728 × 90

Tin Mới

random

Độc đáo canh gà măng chua trên cao nguyên Mộc Châu

Măng chua một hương vị không thể thiếu khi nói về cao nguyên Mộc Châu. Măng có thể làm được rất nhiều món ăn ngon và canh gà măng chua là một sự kết hợp rất hoàn hảo của núi rừng Tây Bắc.
Nước luộc gà có vị ngọt béo, nếu chúng ta đã có đĩa gà luộc hấp dẫn thì hãy tận dụng nước luộc gà để làm một bát canh măng cho cả gia đình vào bữa chiều.

                                                               Bát canh gà thơm ngon
Món canh thật là tuyệt, gà có vị chua dịu rất lạ. Từng miếng thịt gà chín mềm, ngọt, thơm lẫn với hương măng muối vô cùng riêng biệt. đây chính là món ăn đặc trưng của những người dân Tây Bắc, của vùng núi quanh năm che phủ mây mù.


 Nhìn những miếng măng chua trắng ngần quyện với vị béo ngậy của thịt gà, cộng thêm vị thơm nức của hạt dổi chẳng ai có thể kìm lòng từ chối. Chỉ thoáng ngửi thấy mùi thôi cũng đã có cảm giác cồn cào cả gan ruột.

               
      Để có một món ăn ngon thì công đoạn rất là cầu kỳ. Riêng măng phải thái mỏng một cách cẩn thận, rửa sạch, chủ yếu chỉ lấy phần ngọn, ủ chua và bảo quản trong những chiếc chum khá lớn mà tôi thấy trong sân nhà cô có rất nhiều.

              



              
Muối măng chua từ 1 – 2 tháng là có thể ăn được và nó còn có thể được bảo quản hàng năm ở trong chum. Ấy vậy mà măng khi lấy ra vẫn trắng ngần, thơm nức chẳng còn mùi vị hăng hăng, xa ngái…

                                             Một bát canh ấm áp hương vị gia đình ngày cuối tuần
Nhưng đấy chỉ là khâu chuẩn bị thôi mà cũng đã mất nhiều thời gian như thế. Sau khi măng muối đã dùng được, cô đem ra xào kỹ với hành đã được phi thơm nức, rồi đổ xâm xấp nước, đun trong 1 giờ. Tiếp theo, cho gà đã được tẩm ướp mì chính, hạt nêm vào, nấu đến khi gà chín mềm và ngấm vị chua chua thơm thơm của măng là được.

                                                                      Gà nên tẩm gia vị
Còn một thứ gia vị đặc biệt không thể quên đó chính là hạt dổi. Cái mùi thơm, hăng nhẹ của dổi rất đặc trưng chẳng giống bất cứ loại nguyên liệu nào. Canh chua thịt gà mà thiếu hạt dổi như đã thiếu đi mất một phần hương sắc núi rừng.

Hạt dổi
Trên bếp than đỏ lửa, bập bùng, hạt dổi được cho vào nướng chín rồi đập dập. Sau đó rắc nhẹ lên bát canh nóng đang còn bốc khói thơm nghi ngút. Hơi ấm của bát canh lan tỏa như xoa dịu tiết trời se se trong buổi chiều tà của miền sơn cước. 
Minh Yên
Tổng hợp
Độc đáo canh gà măng chua trên cao nguyên Mộc Châu Reviewed by Unknown on 12:37 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

All Rights Reserved by Mộc Châu © 2015 - 2016
Powered By Blogger, Designed by Nguyễn Anh

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.